Kinh nghiệm chuyển từ Mac OSX sang Ubuntu dành cho lập trình viên

Ubuntu

Mình đã có khoảng thời gian vui vẻ với Mac OSX, nhưng khi mình không có cơ hội sống chung với đồ-nhà-giàu, thì Ubuntu là lựa chọn thay thế khá hay ho. Đây là một bài viết chia sẻ từ góc nhìn của mình – một lập trình viên chuyên làm web nhé.

Cài đặt dual-boot Ubuntu và Windows

Đầu tiên, là việc cài đặt ra sao. Mình không tự tin sử dụng Ubuntu 100% (đấy là lúc nghĩ ban đầu), nên mình quyết định sẽ cài dual-boot. Kinh nghiệm một lần nghịch dại cài dual mà không tìm hiểu kĩ nên bị phân vùng ổ cứng Windows và Ubuntu đè lên dẫn tới crash là điều làm mình hơi “rén”, nên phương án đặt ra là làm theo cách khó hơn, tức là trong màn cài đặt, mình phải chia vùng ổ cứng ra cho riêng Ubuntu.

Cái này thì hướng dẫn của bên Phong Vũ chuẩn đét, các bạn search “phongvu.vn dual boot” mà làm theo. (hơi buồn là định mang ra FPTShop nhờ cài cắm, nhưng không nhận làm, chỉ cho mượn USB để tự làm).

Đại khái cho bạn nào lơ tơ mơ, tức là:

  • Trên Windows bản hiện tại của máy, bạn tách phân vùng nào đang trống nhiều (không phải C:) ra một phân vùng empty, theo mình 100GB là ngon rồi vì mình hay cài node_modules nhiều mà lười xoá.
  • Trong giao diện cài của Ubuntu, bạn chia thành 2 phân vùng (/home/ và swap), 3 cũng được nhưng mình toàn dùng /home/ cho tiện nên hợp lý hơn.

Nếu bạn qua được bước cài đặt này, và khởi động máy thấy có 2 lựa chọn Ubuntu và Windows, thì xin chúc mừng, bạn đi vào con đường chính đạo mình sắp chia sẻ bên dưới đây rồi.

Mac OSX có gì, Ubuntu ta … có thể có nấy

Mình không đáo qua việc sử dụng Ubuntu, vì nó cần bạn mất khoảng nửa ngày loay hoay cho quen quen đã. Nhưng không sao, loanh quanh thì rồi cũng thành vườn nhà mình thôi mà, nhỉ?

Giờ thì đi vào việc cài đặt những thứ mà quan trọng với ai hay dùng đồ Mac như mình.

zsh – terminal

Đầu tiên, là zsh (Oh-My-ZSH), cái terminal màu mè và nhiều phím tắt rất nhiều người mê. Cài thôi, cài thôi.

sudo apt-get install zsh -y

Bạn nhập mật khẩu của máy và cài thôi.

vim – thay thế vi mặc định của Ubuntu

Cái này thì rặt là kinh nghiệm xương máu. Chẳng là mình quen dùng vi editor để sửa trên máy chủ, tự dưng cài Ubuntu trên máy thì gõ, xong rồi, đang gõ mà nhảy dòng hoặc muốn xoá bằng phím lên xuống, nó chuyển thành AAABBBCCC gì đó kì lạ.

Hoá ra là tương tác với vi trên Ubuntu nó không giống với mình nghĩ. Thế là tí nữa toi ý định dùng Ubuntu, thì phát hiện ra cách fix là dùng vim thay thế. Cài cũng như 1 package bình thường:

sudo apt-get install vim -y

Rồi thì edit file nào thì không phải ngại: gõ vim file.php là edit ngon lành như trước.

nvm – Node version manager

Ôi, món nghiện này thì không có gì phải ngại, cài xong Zsh là phải nghĩ ngay cài cái này để tha hồ nhảy version NodeJS khác nhau trên máy tính (đôi khi vọc code trên GitHub là phải như thế).

curl -o- https://raw.githubusercontent.com/nvm-sh/nvm/v0.35.3/install.sh | bash

Phiên bản mới hơn thì bạn xem ở đây.

Bạn lưu ý lưu ý là khi cài xong thì phải vào ~/.zshrc để thêm 1 đoạn code vào nhé, nó thường như thế này:

export NVM_DIR="$([ -z "${XDG_CONFIG_HOME-}" ] && printf %s "${HOME}/.nvm" || printf %s "${XDG_CONFIG_HOME}/nvm")"
[ -s "$NVM_DIR/nvm.sh" ] && \. "$NVM_DIR/nvm.sh" # This loads nvm

Còn lại thì đơn giản rồi, cài 1 bản Node đầu tiên làm default:

nvm install 8
nvm use 8

Cài bộ gõ tiếng Việt

Kiểu gì cũng có lúc bạn phải hỏi han hay thảo luận với quân mình hay client ta về việc gì đó, nên đành phải cài cả bộ gõ tiếng Việt. Có package ibus-unikey khá ổn, dùng được.

sudo apt-get install ibus-unikey

Hướng dẫn đầy đủ tham khảo ở đây nhé!

Cài Chrome và bật sync

Ơn giời, nếu bạn biết xài chức năng Sync của tài khoản Google trên Chrome thì bao nhiêu bookmark nó ở đây cả, mình quen tra cứu và lưu lại nhiều liên kết hữu ích, nếu mà không có chức năng này thì khóc mất! Tất nhiên, Firefox có, nhưng nhiều chức năng như Đăng nhập bằng Google thì được hỗ trợ nhiều hơn.

Chức năng “pbcopy”

Một chức năng rất quen tay quen mắt là sử dụng kiểu viết copy ngay trên Terminal, ví dụ khi muốn copy 1 file:

pbcopy < ~/.ssh/id_rsa.pub # Copy nội dung file vào clipboard, Cmd+V là paste ra luôn

Không có thì khó chịu, vậy là triển ngay 1 cái alias của package xclip:

Cài và set alias là nó tương tự luôn

# Cài package
sudo apt-get install xclip -y

# Vào sửa file .zshrc
vi ~/.zshrc

# Cho alias (command tương tự)
alias pbcopy='xclip -selection clipboard'

Sau đó lưu lại file .zshrc đã sửa và thoát ra.

Để nó có hiệu lực, bạn phải chạy lệnh source ~/.zshrc một lần nhé.

Giờ thì thử pbcopy xem nào!!!

Cài đặt phpStorm bằng JetBrain Toolbox

Nếu bạn quen xài phpStorm, thì hãy cài JetBrain Toolbox, rồi cài phpStorm thôi là được. Đừng quên backup settings từ máy cũ sang nhé.

Web Server cho WordPress: LocalWP

Không có lựa chọn nào mượt hơn phần mềm localwp.com này. Mình dùng nó cho các dự án trên Ubuntu và kết hợp với GitHub để quản lý code cùng quy trình build tự động, rất mượt và đồng bộ (vì trên server cũng là Ubuntu).

Kết luận

Hi vọng qua việc chia sẻ một số package mình hay dùng và các note thì các bạn sẽ không ngại mà cài Ubuntu với mình. Mình sẽ còn nhiều bài viết chia sẻ về Ubuntu và lập trình trong thời gian tới nhé!